Trong các công trình nhà xưởng công nghiệp thì nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Vì vậy, quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh được thực hiện gồm 3 bước chính gồm:

1, Thiết kế

Dựa vào mặt bằng yêu cầu sử dụng, Kiến trúc sư sẽ thiết kế sơ bộ kiến trúc tổng thể, trình bày giải pháp thiết kế và phân tích đánh giá cho chủ đầu tư phương án tốt nhất.
Sau khi thống nhất phương án, kiến trúc sư kết hợp với kỹ sư thiết kế sẽ hoàn chỉnh phương án thiết kế kết cấu thép, vật liệu… trình lên chủ đầu tư phê duyệt.

Sau khi đảm bảo các điều kiện về khả năng chịu lực, tải trọng theo yêu cầu sử dụng, môi trường, mỹ thuật, …các kỹ sư sẽ tiến hành thực hiện vẽ chi tiết cấu kiện thép, bản vẽ lắp dựng.

2, Gia công cấu kiện

Khi gia công cấu kiện thép, phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trên bản vẽ kết cấu thép, luôn kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, tránh sai sót.

Phần lớn các chi tiết được liên kết với nhau bằng mối hàn, vì vậy tất cả phải được kiểm tra chặt chẽ ở giai đoạn này. Tùy theo yêu cầu sử dụng của kết cấu mà ta có thể kiểm tra đường hàn mắt, bằng phương pháp siêu âm hoặc thử từ để đảm bảo độ liền lạc giữa 2 tấm ghép.

Sau khi hoàn thành cấu kiện, ta phải kiểm tra độ cong vênh của cấu kiện và chỉnh sửa thông qua máy nắn để đảm bảo cấu kiện hoàn chỉnh đúng kỹ thuật.

Vì đặc thù các cấu kiện là thép, nên công tác vệ sinh cũng là một phần quan trọng, 30% tuổi thọ của công trình nhà thép được quyết định bởi chất lượng vệ sinh và sơn phủ.

Để sơn có độ bám cao và chịu được sự phá hoại do thời tiết, trước khi sơn, tùy theo yêu cầu sử dụng, các cấu kiện thép được làm sạch bằng bàn chải sắt, phun cát hoặc phun bi (theo tiêu chuẩn SA 1.0 – 2.5).

Cuối cùng là công đoạn sơn phủ cấu kiện. Có tất cả 3 lớp sơn phủ. Đầu tiên là sơn chống sét tiếp đến là 2 lớp sơn phủ, độ dày phủ sơn tùy theo yêu cầu sử dụng nhưng không thấp hơn 80μm để đảm bảo tuổi thọ của kết cấu thép được tốt nhất.


3, Thi công

Trước khi lắp dựng phải đưa ra phương án thi công tùy theo công trường, khẩu độ nhà xưởng, chiều cao nhà xưởng mà ta có phương án lắp dựng cụ thể, nhưng tất cả phải đưa công tác an toàn lên hàng đầu.

Tuân thủ theo phương án lắp dựng, ta tiến hành lắp dựng từng phần của công trình. Cột, kèo đầu tiên, phải dùng cáp để chằng, neo giữ cho khung đứng vững, không xe dịch, tiếp theo lắp khung thứ 2, phải giữ cẩu và lắp đặt toàn bộ xà gồ của gian đó. Cứ như thế lắp ráp cho đến khung cuối cùng.

Trong quá trình lắp dựng, nếu chiều dài nhà lớn, thì cách khoảng 3 khung ta lại neo, chằng cáp như khung đầu tiên và chỉnh sửa khung đúng vị trí để tránh sai số lũy tuyến của toàn bộ nhà

Sau khi lắp xong khung kèo, xà gồ, ta tiến hành kiểm tra, căn chỉnh lại toàn bộ hệ khung để đảm bảo được tính chính xác, vững vàng.

Tiếp theo tiến hành lắp đặt các chi tiết phụ (ty giằng, cáp giằng, …..), sơn dặm lại như cấu kiện bị trầy xước, hoàn thiện công tác lắp dựng, chuẩn bị lơp tole.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

popup

Số lượng:

Tổng tiền: